Để tăng sự thích thú cho người ăn mà đã có vô vàn kiểu mỳ Pasta ra đời. Mời bạn cùng Chibi Việt Nam khám phá nhé!
1. Spaghetti
Spaghetti là loại mì phổ biến tại Việt Nam. Khi nhắc đến spaghetti ai cũng nhớ ngay đến sợi mì tròn nhỏ, cứng, giòn khi trong trạng thái nguyên bản. Khi được nấu chín thì trở nên mềm, ngọt hơn nhưng vẫn có độ chắc nhất định. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của sợi mỳ do được làm từ bột lúa mì màu hổ phách loại cứng nhất – Semolina. Và rõ ràng, đa số chúng ta đều biết Spagehtti được mệnh danh là “Nữ hoàng ẩm thực Ý”. Là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng bậc nhất thế giới.
Khi được kết hợp với phô mai, thịt băm, cá, thịt xay, … sẽ tạo ra món ăn mà biết bao người yêu thích. Nếu bạn cũng là một tín đồ của Spaghetti thì hãy thử ngay tại Chibi Việt Nam hoặc Safato nhé!
2. Rotell
Đây là loại pasta có hình bánh xe khá ấn tượng với kết cấu khoảng trống và có các đường gờ bên ngoài. Điều đó làm chúng giống như những chiếc bánh xe thực sự. Mặc dù thường được làm bằng lúa mì Semolina cứng. Nhưng ngoài ra các loại mì làm từ hạt Quinoa, bột báng hoặc lúa mì nguyên hạt cũng khá phổ biến.
Do cấu trúc bánh xe nên Rotell có những khoảng trống bên trong rất thuận lợi để chứa các phần thịt và rau. Cũng như rất phù hợp với các loại sốt kem đậm đặc. Tuy nhiên bạn chú ý không dùng quá nhiều thịt vì sẽ làm ảnh hưởng tới hình dạng của mì. Ngoài ra, Salad hay Soup Rotell cũng vô cùng ngon đáng để bạn thử một lần trong đời. Nhờ vị ngọt, béo và chua nhẹ của thịt, phô mai, sốt cà kết hợp với Rotell giòn, dai tạo nên mỹ vị tuyệt hảo.
3. Fettuccine
Là loại pasta có hình dáng khá giống với sợi phở (bánh đa) của Việt Nam. Tuy nhiên Fettuccine dẹp và to hơn. Với kết cấu khá chắc loại mỳ này có thể kết hợp thoải mái với các sốt đặc và siêu thịt mà không sợ làm biến đổi hình dáng, cấu trúc như Rotell.
Ngoài ra, một phiên bản khác của Fettuccine chính là Fettuccine big size – Pappardelle.
Nguyên do bởi chúng có hình dạng giống nhau nhưng Pappardelle to hơn gấp 4-5 lần. Sợi mì Pappardelle có độ mềm và dẻo, tuy không cứng và chắc chắn bằng Fettuccine. Nhưng cũng có thể ăn với các loại sốt đậm đặc và có nhiều thịt.
4. Pastina
Cho đến thời điểm hiện tại, Pastina là loại pasta bé nhất trong đại gia đình nhà pasta với kich cỡ chỉ khoảng vài mm. Với đặc điểm này, Pastina chỉ thích hợp để nấu soup hay khi kết hợp với các loại sốt nhẹ như dầu olive, bơ chảy và phô mai rắc xung quanh.
5. Angel Hair
Giống với cái tên “tóc thiên sứ”, Angel Hair có kết cấu rất mảnh và mềm mại. Do hình dạng dài, mỏng nên loại pasta này khá dễ đứt. Vì vậy mỳ sẽ thích hợp hơn khi kết hợp cùng xốt kem hoặc bơ nhẹ, cũng như không nên cho quá nhiều thịt.
6. Conchiglie
Conchiglie theo tiếng Ý có nghĩa là sò biển. Sở dĩ có cái tên đó là bởi vì hình dạng của nó khá giống với vỏ sò. Người Ý thường sử dụng xốt phô mai, xốt kem hay sốt cà chua để kết hợp với Conchiglie. Nhờ đó tạo nên món pasta đậm đà, thơm ngon hơn. Nguyên do là vì hình dạng giống vỏ sò nên nước xốt có thể dễ dàng thấm và đọng lại trong đó.
7. Farfalle
Có nhiều nơi gọi đây là pasta cánh bướm. Cũng có nhiều nơi gọi là pasta nơ bướm bởi hình dạng thắt ở giữa và cánh xòe ra 2 bên. Nhưng điều đó cũng không có vấn đề gì cả, quan trọng là chúng ngon haha. Farfalle thường được xào với các loại rau củ, hải sản. Và tất nhiên chúng không kén xốt ăn kèm bởi kết cấu chắc chắn của chúng.
8. Orecchiette
Bạn có thấy loại mì này có hình dạng giống những chiếc tai nhỏ không? Orecchiette hay còn gọi là “pasta tai nhỏ” chính là vì lí do này đấy. Orecchiette thường xuất hiện trong các món súp với bắp cải và xúc xích. Khi chế biến món ăn này, bạn cần nấu lâu vì nó khá lâu chín và nó thích hợp với loạt sốt nhiều nước.
9. Lasagna
Lasagna có hình dạng như dải ruy băng bản dẹp, dài và có tua rua hai bên. Loại pasta này đã dần dần xuất hiện ở những nhà hàng Tây tại Việt Nam. Đây là loại pasta có công thức đặc thù nhất, được xếp thành nhiều lớp xen kẽ với các loại thịt và sốt. Phủ lên trên một lớp phô mai rồi bỏ vào lò nướng.
Và món Lasgana ngon tuyệt này cũng là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Chibi Vietnam. Thêm vào giỏ hàng để thưởng thức ngay bạn nhé!
10. Fusilli
Đây là loại mì được biết đến với cái tên mì “xoắn ốc” hay mì “ốc vít”. Là một loại mì khá dày, rất phù hợp với nhiều loại sốt khác nhau, và ngon hơn nếu được chế biến với loại sốt có thịt. Fusilli có kết cấu hình xoắn ốc đặc biệt nên có thể giữ thịt và sốt bên trong đó, khiến món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
11. Linguine
Linguine là loại mì khá giống với mì spaghetti nhưng chúng sẽ dài và dẹt hơn chứ không phải hình tròn. Mì này rất thích hợp nếu kết hợp với các loại hải sản, nước dùng ngao. Ngoài ra, chúng cũng sẽ rất ngon nếu kết hợp thêm với loại sốt như Arrabiatta gồm cà chua, ớt, tỏi và dầu oliu.
12. Penne
Loại mì này sẽ có dạng hình trụ, 2 đầu được cắt nhọn xéo với nhiều hương vị. Vị trứng là vị được nhiều người yêu thích và phổ biến. Ngoài ra sẽ còn có các vị khác như vị cải hay cà chua. Mì này có cách ăn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rưới lên mì một ít dầu ô liu và một ít tiêu là có thể thưởng thức rồi.
13. Cannelloni
Đây là loại mì có hình ống to và bên trong sẽ có nhiều nhân bên trong tùy vào sở thích. Bạn có thể chế biến cùng rau cải và pho mát Ricotta, rưới thêm lên đó một xíu sốt cà chua.
14. Tagliatelle
Loại mì này có hình dáng khá giống với Fettuccine nhưng sẽ dài và dẹt hơn. Để thưởng thức thử loại mì này, bạn hãy dùng chung với loại sốt thịt đặc như Bolognese.
15. Tortellini
Đây là một loại mì thú vị nhờ sự đa dạng trong hương vị cũng như nhân bên trong. Tortellini có hình dạng tròn và thường có nhân bên trong là thịt hoặc phô mai hoặc cả hai bên trong. Loại mì này sẽ rất ngon nếu ăn cùng nước dùng hoặc kết hợp với sốt bơ và dầu.