Cách Làm Lasagna Thơm Ngon Ngất Ngây

Lasagna là gì?

Lasagna là một dạng mì Ý (nổi tiếng bởi sự kết hợp của nhiều loại phô mai khác nhau) dạng tấm hoặc lá và là một loại Pasta dùng phương pháp nướng, bao gồm các nguyên liệu chính là thịt bằm, phô mai, rau củ… và được xếp xen kẽ bởi các lớp lá mỳ.

Đặc trưng của Lasagna đến từ sự béo ngậy của các loại phô mai, vị chua ngọt của cà chua và sữa tươi, hòa quyện với các loại thịt chọn lọc tạo nên cảm giác mới lạ khác hẳn khi ăn mỳ Ý truyền thống. Bản thân Lasagna có nhiều biến thể khác nhau nhưng phổ biến nhất là khi kết hợp với xốt Bolognese.

Hôm nay, Chibi Việt Nam và bạn cùng nhau làm món ăn thơm ngon, béo ngậy này nhé!

I. Nguyên liệu làm Lasagna

  • Thịt bò xay: 700 gr
  • Phô mai ricotta: 450 gr
  • Phô mai Mozzarella bào sợi: 450 gr
  • Trứng 1 quả
  • Phô mai Parmesan: 20 gr (rắc lên bề mặt)
  • Hành tây: 1 củ (cắt hạt lựu)
  • Tỏi xay: 2 muỗng cà phê
  • Cà chua nghiền đóng hộp: 400 gr
  • Sốt cà chua: 800 gr
  • Sốt cà chua cô đặc: 170 gr (tùy loại)
  • Lá mì lasagna: 12 gr
  • Dầu ô liu: 2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon

1. Cách mua lá lasagna

Lasagna có 2 dạng: 1 dạng cần luộc trước khi làm, loại còn lại thì không cần làm gì cả, xếp thẳng lên khay và khi nướng lá mỳ sẽ tự động mềm.

Để mua được loại mỳ lasagna chất lượng, chính hãng, lời khuyên dành cho bạn đó là nên đến các cửa hàng bán đồ nhập khẩu, hoặc những trang web uy tín trên mạng.

2. Cách chọn thịt bò ngon

Vì là thành phần quan trọng, nên việc chọn mua thịt ngon là điều vô cùng cần thiết. Thịt bò tươi ngon thường có mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt đỏ tươi, mềm nhỏ, không quá mịn. Khi cảm nhận bằng đầu ngón tay thấy khô ráo, đàn hồi tốt, và đặc biệt là không có mùi lạ. (Nếu có gân thì phần gân cần trắng và cứng)

Sau khi chọn xong bạn có thể nhờ cửa hàng xay sẵn hoặc tự đem về băm, xay.

3. Cách chọn mua phô mai rắc lên bề mặt

Cũng như việc chọn mua lá mì lasagna, hoặc bạn hoàn toàn tự làm phô mai theo https://chibivngroup.com/pizza-quanh-ta/cach-lam-pho-mai-mozzarella-dai-ngon-tung-soi-cuc-chi-tiet-2022-n108.html

Phô mai thường có như Mozzarella, Parmesan, và Cheddra.

II. Cách chế biến Lasagna

1. Lá Mỳ Lasagna

– Nếu bao bì ghi chú “Oven ready” thì có nghĩa lá mỳ không cần luộc

– Nếu bạn mua lá mỳ cần luộc

Bạn cho 1/3 thìa muối vào nồi nước đun sôi, thả các lá mỳ vào nồi sao cho ngập hết các lá mỳ. Luộc trong khoảng thời gian ghi chú trên bao bì (thường sẽ từ 10 – 12 phút). Cứ sau mỗi 2 phút bạn lại đảo 1 lần cho đến khi bạn thấy mì dẻo và mềm là đạt (tránh làm mỳ nát hay rách bạn nhé)

Cuối cùng bạn tắt bếp và vớt mỳ ra cho ráo.

2. Làm sốt cà chua thịt bò

Cho một muỗng canh dầu ô liu vào chảo, cho tiếp hành tây cắt hạt lựu và tỏi băm vào đảo đều khoảng từ 2 – 3 phút cho hành tây trong lại là được không cần xào chín hành tây hoàn toàn.

Cho 450g thịt xay vào chảo rồi đảo đều với lửa vừa đến khi thịt có màu vàng nâu. Thêm muối, lá oregano và tiêu đen xay tùy theo khẩu vị trong khi xào để có hương vị chuẩn Ý hơn bạn nhé.

Cho phần thịt vừa xào vào một nồi lớn, thêm 800g nước sốt cà chua, 400g cà chua nghiền và 170g sốt cà chua cô đặc vào hỗn hợp thịt rồi đảo đều. Đun nước sốt với lửa vừa đến khi sôi liu riu.

Đun nước sốt sôi liu riu trong khoảng 10 – 15 phút, nước sốt được nấu càng lâu thì càng đậm đà. Khuấy thường xuyên và khuấy sát xuống đáy nồi để phần nước sốt bên dưới không bị cháy. Khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, nhấc nồi nước sốt xuống và để nguội dần (bạn làm luôn lúc nóng cũng được, nhưng để nguội thì thao tác dễ dàng hơn)

3. Làm sốt phô mai ricottta

Đánh tan một quả trứng sau đó cho 450g phô mai ricotta và khuấy đều đến khi sệt lại là xong phần sốt.

4. Xếp lớp lasagna

Lót một tấm giấy bạc vào khay nướng.

Sau đó cho lượng sốt cà chua thịt bò vừa đủ vào phủ kín phần đáy. Tiếp theo phủ phần lá mì lasagna lên trên sao cho mì được phủ kín đáy khay (khoảng 3 lá).

Tiếp tục đổ 1/3 sốt phô mai vào phủ kín phần mì. Cho tiếp sốt cà chua thịt bò vào và cuối cùng rắc thật nhiều phô mai mozzarella lên là xong tầng thứ nhất.

Tiếp tục lần lượt cho các lớp mì, ricotta, sốt cà chua thịt bò và mozzarella đến khi hết nguyên liệu chuẩn bị.

Lớp cuối cùng rắc thêm phô mai Parmesan hoặc Romano tươi bào nhuyễn lên bề mặt món ăn trước khi cho vào lò nướng.

5. Nướng lasagna

Bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C để lò ổn định nhiệt.

Phủ một lớp giấy bạc lên món lasagna trước khi cho vào lò nướng. Nướng khay thức ăn trong khoảng 30 – 40 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Lấy lớp giấy bạc ra trong 5 phút cuối để làm sôi lớp phô mai trên mặt.

6. Hoàn thành

Lấy lasagna ra khỏi lò, cắt thành từng miếng vừa ăn và bày ra dĩa thưởng thức thôi!

Nên chờ khoảng 10 phút trước khi ăn lasagna. Khoảng thời gian này sẽ giúp cho phô mai hơi đặc lại để các lớp không tách rời nhau khi bạn ăn lasagna sẽ ngon miệng hơn.

Thành phẩm

Món lasagna đẹp mặt phân tầng hấp dẫn cùng mùi hương quyến rũ cuốn hút tất cả mọi người. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Sợi mì lasagna dai mềm cùng sốt ricotta béo ngậy được trung hòa bởi sốt cà chua chua chua ngọt ngọt khiến cho món ăn dù nhiều phô mai nhưng không hề béo ngậy đâu nhé!

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *