Xin chào các bạn, trời lạnh rồi, phải chi có nồi lẩu khói nghi ngút hương thơm thì ngon nhỉ? Lẩu ngon thì không thể thiếu nước cốt, bạn cũng biết nước cốt quan trọng thế nào mà. Hôm nay hãy cùng mình làm 3 loại cốt đang HOT nhất hiện nay bao gồm: Nước cốt lẩu Thái, và nước cốt lẩu Tứ Xuyên nhé.
Sau đây mình sẽ chuẩn bị cho gia đình hoặc nhóm bạn 4 -5 người, các bạn căn chỉnh sao cho phù hợp với số lượng người ăn nha.
1. Nước lẩu Thái
Nguyên liệu nấu nước dùng
- Xương ống heo: 1kg
- Sa tế: 1-2 lọ (bạn tránh mua phải hàng nhái sẽ làm giảm chất lượng nước dùng bạn nha)
- Cà chua: 3 quả vừa (quả to thì 2)
- Hành tây: 1 củ
- Riềng: 2 củ
- Quế: 1 miếng
- Ớt hiểm tươi: 2 quả (nếu muốn bớt cay bạn thay bẳng ớt sừng nhé, nhưng cá nhân mình thì thấy ớt sừng không cay)
- Tỏi: 5 nhánh
- Sả: 7 củ
- Lá chanh: 8-10 lá
- Gia vị thông dụng: Mắm, muối, mì chính, bột ngọt…
Sơ chế nguyên liệu:
- Chần xương ống qua nước nóng để loại bỏ bớt mùi hôi và bọt bẩn. Sau đó gạn nước, rửa qua phần xương với nước sạch.
- Đập dập sả, riềng
- Thái rối lá chanh, quế (hoặc có thể không cắt)
Nấu nước lẩu
Bước 1:
Cho 3,5 lít nước lọc vào nồi xương và bắc lên bếp đun cho sôi trong khoảng 20-25 phút.
Bước 2:
Đưa lửa về mức gần nhỏ nhất, cho phần sả riềng, chanh, quế vào nồi nước xương đang đun. Sau đó nêm vào nồi 5 thìa mắm, 3 thìa đường, 2 thìa muối ăn, 1 thìa bột ngọt (có thể nêm hoặc không nếu bạn chỉ muốn độ ngọt thanh của xương). Sau đó bạn giữ lửa ở mức cho nước dùng sôi nhẹ để các nguyên liệu phai chất. Thi thoảng bạn ngó qua để vớt bọt nha.
(bạn lưu ý đun lửa to làm nước bay hơi nhanh sẽ khiến nồi nước lẩu cạn và trở nên mặn đó)
Bước 3:
Trong lúc đợi nồi trên bếp, bạn phi hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào dầu chín già và đảo thơm lên. Tiếp theo, bạn cho cà chua, hành tây và 1 thìa tương cà vào xào sơ cho đến khi cà chua mềm ra thì tắt bếp và cho hỗn hợp đổ hết vào nồi nước dùng đang sôi.
Sau cùng bạn cho thêm lượng sa tế vừa miệng với gia đình, với gia đình mình ăn khá cay thì mình cho cả lọ vào. Đun thêm 30 phút với mức lửa nhỏ vừa (mức 500/2000w). Cuối cùng bạn nếm thử nước dùng và xem xét vị nào còn chưa đạt thì nêm thêm vào nha.
2. Làm nước dùng lẩu cay Tứ Xuyên
- Xương gà: 200 gr
- Xương lợn (heo): 200 gr
- Sữa tươi béo Carnation (sữa Hoa Hồng): 150 gr
- Sữa đặc: 50 gr
- Mè rang: 50 gr
- Rượu hoa tiêu: 20 ml
- Tương Tứ Xuyên: 60 gr
- Tiêu Tứ Xuyên: 2 gr
- Gừng: 20 gr
- Hoa hồi: 5 gr
- Quế: 3 gr
- Ớt khô: 15 gr
- Bột ớt quế: 10 gr
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột thịt gà, giấm đỏ, dầu ớt, giấm ketchup, tương mè, bơ đậu phộng, bột ớt, bột ngọt dầu ăn, hành tím, tỏi
Nấu nước lẩu:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 – 3 lít nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, thả xương gà và xương heo đã chần vào, thêm 4 – 5 miếng gừng cắt lát vào và hầm xương trong khoảng 1 tiếng 30 phút để lấy nước dùng.
Bước 2:
Sau khi hầm xong, bạn vớt xương ra và lọc lại nước dùng qua rây, lấy khoảng 2,5 lít nước dùng. Sau đó bạn rửa sạch nồi đã hầm và đổ nước dùng vào lại trong nồi.
Chuẩn bị gia vị lẩu
Hương liệu tạo mùi: Bạn cho vào tô ½ muỗng tiêu tứ xuyên, 3 quế cây, 3 bông hoa ahồi, 1 muỗng ớt khô, 2 muỗng ớt bột quế, 2 muỗng tương Tứ Xuyên và trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho chảo nóng rồi thêm vào 2 chén dầu ăn. Thêm tỏi vào phi thơm đến khi tỏi vàng thì vớt ra. Thêm tiếp hành vào phi khi chảo còn nóng và vớt ra chén khi hành đã vàng.
Nấu xốt tương Tứ Xuyên
Bắc chảo lên bếp và cho 1 chén dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã nóng, cho 2 muỗng hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm, cho phần hương liệu tạo mùi đã trộn ở trên vào và đảo nhẹ. Khi đã có mùi thơm, bạn cho phần hương liệu tạo mùi vào nồi nước dùng đã được đong sẵn.
Chuẩn bị 1 muỗng muối, 2 muỗng bột thịt gà, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng tương ớt và đổ vào nồi nước lẩu.
3. Lẩu mắm
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 hũ mắm cá sặc
800 g xương heo
500 g thịt ba chỉ, xắt lát mỏng
1/2 kg cá bông lau, (cá dứa, cá hú) rửa sạch cắt làm 2.
1/2 kg mực tươi chà muối, rửa sạch. xắt miếng vuông 4 x 5cm (lạng xéo cho mực bông lên đẹp) xếp ra dĩa.
300 g tôm cỡ vừa, để nguyên vỏ
2 quả cà tím, chẻ 4 theo chiều dọc, cắt khúc
3 chén đậu đũa và đậu bắp cắt khúc 3 cm
1 tô nước dừa 3 nhánh sả đập dập 1 muỗng sả bằm
2 củ tỏi bằm
3 trái ớt
3 nhánh hành tươi
2 kg bún nhỏ
Dầu ăn, muối, đường thẻ
Rau sống: rau muống bào, bắp chuối, ngó súng, rau nhút, rau đắng, giá, hẹ, 1/2 trái thơm cắt lát.
Rau thơm: húng quế, húng lũi, dấp cá….
Cùng nấu lẩu nào:
Bước 1: Cho xương heo vào nồi nước lạnh rồi đun sôi trên lửa vừa, vớt bọt, nêm ít muối và giảm nhiệt, ninh trong 2-3 giờ. Vớt bỏ xương.
Bước 2: Dùng cái nồi nhỏ, cho vào nồi 2 lít nước lạnh nấu sôi, cho lọ mắm sặc đã pha sẵn vào, đun lửa nhỏ, tan mắm rã hết thịt mắm, lược lại bỏ xương mắm, thêm sả và nước cốt dừa vào hầm nhỏ lửa tới khi có được nồi súp hơi đục.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi hành và sả bằm cho thơm, xào thịt ba chỉ, nêm nước mắm, đường và tiêu.
Bước 4: Cho nước đun mắm sặc và sả vào nồi nước xương hầm. Đun sôi trở lại, nêm thêm đường thẻ mặn ngọt vừa ăn.
Bước 5: Khi ăn bạn cho tất cả ra nồi lẩu, đun sôi lại và cho tôm, thịt heo, đậu đũa, đậu bắp và cà tím vào nấu sôi 2 phút, nhúng kèm các thứ rau vào lẩu mắm. Khi ăn gấp từng thứ ra chén. Ăn nóng với bún, chanh, ớt.
Mách nhỏ:
Còn nếu những cách trên vẫn là quá khó với bạn thì nước cốt lẩu Thái – Safato là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đó. Hương vị chua thanh, cay cay, béo ngậy của phần nước sốt đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Tại đây cũng có rất nhiều mẹo nấu nướng thú vị, hãy khám phá nhé!