CÂU CHUYỆN ĂN CHAY NGÀY LỄ VU LAN BÁO HIẾU VÀ THÁNG 7 ÂM LỊCH

Mỗi khi tháng 7 âm lịch đến, các quán chay lại trở nên đông đúc, và nhu cầu mua sắm đồ cúng chay hay ăn chay tại gia cũng tăng đột biến so với ngày rằm hay mồng 1 của các tháng khác. Nhưng liệu đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao hoạt động này lại trở nên sôi nổi trong tháng 7 âm lịch mà không phải vào các tháng khác chưa?

Thêm vào đó, hiện nay không chỉ những Phật tử mà cả những người không theo Đạo cũng tham gia vào việc ăn chay trong tháng này. Vậy nguồn gốc của việc ăn chay vào rằm tháng 7 là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lợi ích của việc ăn chay

Không ít người cho rằng chế độ ăn chay vừa đơn điệu vừa dễ gây thiếu chất. Trên thực tế, khi nói về lợi ích của việc ăn chay đúng cách không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng trong làm đẹp.

Chế độ ăn chay lành mạnh và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với nhiều dưỡng chất cần thiết như chất xơ, vitamin A, C, E, chất béo không bão hoà, axit folic, magie và phytochemical. Từ đó, giúp bạn giảm được lượng cholesterol, ổn định huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Làm sao ăn chay đảm bảo dinh dưỡng?

Ăn chay mừng ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Theo quan niệm của Phật giáo, Rằm tháng 7 không chỉ là dịp quan trọng cho việc ăn chay mà còn là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, một trong những đại lễ ý nghĩa nhất trong năm. Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ câu chuyện về Bồ Tát Mục Kiền Liên, người con đại hiếu đã cứu mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Chính vì thế, việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt vào ngày lễ Vu Lan, không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên mà còn là dịp để mỗi người tự nhắc nhở về đạo hiếu, báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.

Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2023 Ngày Nào? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan | TIKI

Trong Phật giáo, luật nhân – quả là quy luật tự nhiên chi phối mọi sự vật và hiện tượng trong vũ trụ. Việc ăn chay không chỉ là một hành động thể hiện lòng hiếu thảo mà còn là cách để giảm bớt tội nghiệp, tích đức và làm điều thiện. Người ta tin rằng, thông qua việc ăn chay, mỗi người có thể tạo ra nghiệp lành, góp phần mang lại sự bình an, sức khỏe và hạnh phúc cho cha mẹ và gia đình. Hành động này không chỉ giúp tâm hồn được thanh tịnh mà còn là cách để cầu mong những điều tốt đẹp cho những người thân yêu.

Ăn chay để “may mắn” trong tháng “xui xẻo”

Tháng 7 âm lịch thường được gọi là “tháng cô hồn” trong dân gian, vì theo quan niệm lâu đời, vào ngày mùng 2 tháng 7, Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan, cho phép các linh hồn chưa siêu thoát, những người phạm tội khi còn sống và ngạ quỷ trở về trần gian. Những linh hồn này sẽ quay lại âm phủ vào ngày rằm. Vì vậy, tháng 7 được coi là thời điểm mà thế giới âm dương giao thoa, con người lo sợ bị ma quỷ quấy nhiễu, mang lại nhiều điều không may mắn trong công việc và cuộc sống. Trong bối cảnh này, việc ăn chay không chỉ giúp cơ thể tránh mùi thịt sống và máu tanh, khiến ma quỷ không quấy rầy, mà còn là cách để tích đức, tạo thêm phúc lành cho bản thân và gia đình.

Quan niệm về “tháng cô hồn” này có sự tương đồng với một tích kể trong Phật giáo. Theo triết lý Phật học, rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”, một ngày mà các linh hồn được tha tội và siêu thoát. Câu chuyện kể rằng một lần, một con quỷ với thân thể gầy gò, miệng dài nhả lửa đã xuất hiện và báo cho A Nan Đà rằng ngài sẽ chết trong ba ngày nữa. Để tránh cái chết, A Nan Đà cần phải bố thí cho quỷ một bọc đồ ăn và cúng dường Tam Bảo, điều này sẽ giúp ngài tăng thọ và giúp quỷ đầu thai về cõi trên. Sau khi nghe A Nan Đà kể lại, Đức Phật đã soạn một bài chú tên là “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Đà La Ni” để đọc trong lễ cầu siêu cho loài quỷ miệng lửa. Từ đó, tục cúng cô hồn trở nên phổ biến, nhằm bố thí cho những vong hồn không ai nhang khói và những linh hồn phạm tội nặng không thể đầu thai.

Ăn chay trong tháng 7 âm lịch không chỉ là một hành động tôn kính và cầu siêu cho những linh hồn đã khuất mà còn là cách để những người sống thể hiện lòng bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm xưa cũ của người đã qua đời.

SAFATO gợi ý những món ăn chay bạn nên thử

SAFATO xin gợi ý một số món ăn chay bạn nên thử trong tháng 7 âm lịch, vừa thanh tịnh vừa bổ dưỡng. Những món này không chỉ giúp bạn cảm nhận được hương vị tinh tế của ẩm thực chay mà còn mang lại sức khỏe và sự bình an trong tâm hồn. Lại còn rất tiện lợi để chế biến.
1. Trước tiên sẽ là món Pizza Nấm Phomai Safato
Với nấm hương thơm ngon, nấm đùi gà giòn rụm, nấm mỡ béo ngậy và đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng – tất cả được tạo nên trong một chiếc bánh pizza nấm giòn tan và thơm lừng. Sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay hoặc đang tìm kiếm lối sống lành mạnh.
2.Chả uyên ương
  1. Trước tiên sẽ là món Pizza Nấm Phomai Safato : Với nấm hương thơm ngon, nấm đùi gà giòn rụm, nấm mỡ béo ngậy và đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng – tất cả được tạo nên trong một chiếc bánh pizza nấm giòn tan và thơm lừng. Sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay hoặc đang tìm kiếm lối sống lành mạnh.

Tiếp theo là những món chay sáng tạo của CHIBI VIệt Nam. Với những món ăn đa dạng, không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Hứa hẹn sẽ là lựa chọn hoàn hảo của mọi người trong những bữa ăn chay thanh tịnh. Bao gồm: Chả uyên ương, Giò chay, Chả nấm, Ba chỉ chay, Cá thu chay, Dồi chay, Sườn non chay, Đùi gà sả chay.
Giữa nhịp sống hối hả và đầy áp lực, nhiều người tìm đến những quán cơm chay như một nơi trú ẩn yên bình, để tạm gác lại những lo toan và tận hưởng khoảnh khắc thư giãn, thanh tịnh. Bên cạnh đó, cũng có những người chọn cách tự tay chế biến các món chay giàu dinh dưỡng tại nhà, mang đến những bữa ăn ấm cúng và ý nghĩa bên gia đình và bạn bè. Nếu bạn đang tìm kiếm những món chay ngon đúng điệu, lại còn chế biến nhanh chóng, tiện lợi, đừng quên ghé qua Chibi Việt Nam nhé. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn, giúp bạn nhanh chóng chuẩn bị một bữa cơm thanh tịnh và đầy hương vị cho những người thân yêu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *