1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Khoa học đã chứng minh, trong hải sản có chứa lượng chất béo bão hòa, cùng với rất nhiều chất đạm, axit béo Omega-3. Đặc biệt chứa nhiều trong các loại cá. Mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch của con người. Được biết, axit Omega-3 làm giảm đáng kể các nguy cơ gây rối loạn nhịp tim, đau tim và đột quỵ. Đặc biệt, nó còn có thể làm giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm mức độ cholesterol xấu. Nếu ăn hải sản ít nhất 2 lần/tuần, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực một cách rõ rệt.
Các nhà khoa học khuyến khích nên nạp Omega-3 trực tiếp (ăn hải sản, đặc biệt là cá). Mặc dù hiện chúng được sản xuất dưới dạng viên nang rất nhiều trên thị trường.
2. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
Hải sản là một trong những tinh túy của thực phẩm. Là nơi chứa nguồn vitamin dồi dào, khoáng khoáng chất tự nhiên, Vitamin B-complex, vitamin D và vitamin B. Các vitamin B phức hợp (vitamin B1, B3, biotin, B12…) chứa nhiều chứng năng khác nhau. Và tác động đến việc sản xuất năng lượng, chuyển hóa, khả năng tập trung. Trong đó, Vitamin D giúp xương phát triển chắc khỏe, tăng trưởng tế bào và hấp thu canxi. Nhờ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin A giúp tăng cường thị lực và tăng cường khả năng sinh sản có chứa trong các loại cá. Có nghĩa là bạn chỉ cần ăn hải sản cũng chính là lúc bạn nạp trực tiếp những dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Cùng lúc thực hiện nhiều chức năng đảm bảo cho sức khỏe.
3. Tăng cường thị lực
Các loại vitamin A, vitamin D không chỉ có trong các loại rau củ mà còn có trong các loại hải sản ví dụ như tôm, cua, …. Giúp cải thiện đáng kể thị lực của bạn, giúp sáng mắt, cải thiện tình hình thoái hóa điểm vàng của mắt. Tình trạng này hường xuất hiện ở những người cao tuổi. Ngoài ra chúng còn giúp tăng cường thị lực cho những người bị bệnh lý như cận thị, viễn thị và loạn thị.
4. Giữ làn da tươi trẻ và khỏe mạnh
Phương pháp được các chị em phụ nữ bổ sung collagen cho da bấy lâu là kem cá hồi hoặc dầu cá. Tuy nhiên cách hấp thụ hợp chất này một cách tốt nhất là ăn hải sản, đặc biệt là cá Hồi. Trong thịt và da của loại cá này chứa axit béo Omega-3 và Protein. Nhờ đó có thể duy trì và giữ các sợi collagen được đàn hồi. Việc bổ sung và duy trì chế độ ăn uống có hải sản là phương pháp vô cùng đơn giản lại cực kỳ hiệu quả.
5. Tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa trầm cảm
Trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên cần được cung cấp môt hàm lượng DHA và EPA cần thiết để kích thích sự phát triển chiều cao và phát triển trí não. Phụ huynh nên đưa hải sản vào thực đơn của bé để quá trình phát triển của bé hoàn thiện vượt trội. Những người phụ nữ sau sinh 6 tháng và phụ nữ lớn tuổi cần đặc biệt ăn nhiều hải sản. Mục đích để giảm triệu chứng hay quên và giúp tăng nhận thức.
Trong nhiều nghiên cứu thì hải sản chứa các hợp chất giúp giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, Alzheimer và trầm cảm ở mức độ nào đó. Hải sản làm tăng lượng axit béo omega3 (đặc biệt là DHA) cho cơ thể. Chính vì thế nó có thể làm giảm các dấu hiệu trầm cảm và chống lại chứng trầm cảm kinh niên.
6. Duy trì sức khỏe xương
Nếu để nói về nguồn canxi tự nhiên thì không có loại thực phầm nào giàu canxi hơn hải sản. Hàm lượng canxi chứa trong hải sản có lợi ích cực kỳ lớn cho sức khỏe xương. Trẻ em và người lớn tuổi là những đối tượng cần cung cấp và nạp hải sản thường xuyên để có hệ xương chắc khỏe. Trong hải sản giàu hàm lượng canxi, rất tốt việc đảm bảo sức khỏe của hệ xương. Thậm chí nó còn giúp giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến đau và viêm khớp. Bên cạnh đó, protein trong cá còn có tác dụng giúp bạn củng cố cơ bắp sau những giờ luyện tập thể thao.
Chú ý: Một lợi ích vô cùng thích thú cho những đối tượng muốn ăn nhiều mà muốn giảm cân đó chính là nên thường xuyên bổ sung hải sản vào thực đơn mỗi ngày. Bởi bạn có ăn bao nhiêu hải sản đi chăng nữa thì cũng không lo bị béo đâu mà lại còn tốt cho sức khỏe nữa đấy.
7. Tác dụng của hải sản đối với chất lượng “tinh binh”
Theo các nghiên cứu thì hải sản có vỏ là thực phẩm giúp tăng cường estosterone ở nam giới và progesterone ở phụ nữ. Làm cho người phụ nữ luôn có hứng thú hơn đối với “chuyện ấy”. Đặc biệt đối với nam giới còn có tác dụng sản xuất “tinh binh” nhiều và sống lâu hơn. Chúng còn giúp khôi phục tinh trùng bị yếu, khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Qua đó tăng cơ hội thụ thai cũng như đậu thai cho đôi vợ chồng.
Những loại hản sản có vỏ như ốc biển, hàu biển, sò … có chứa nhiều kẽm, vitamin và khoáng chất. Có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của người đàn ông. Tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý, cải thiện tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh…. Sẽ đảm bảo cho tinh trùng có đủ điều kiện để kết hợp với trứng thành công.
Thế nên các chuyên gia dinh dưỡng đã kết luận rằng hải sản giúp đôi vợ chồng tăng cường năng lượng thúc đẩy quá trình mang thai. nhưng việc chúng có phải là thực phẩm giúp tăng khả năng sinh con trai hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải.
Trên đây là những lợi ích to lớn mà hải sản cung cấp cho cơ thể của chúng ta nếu được chế biến một cách hợp lý. Mong rằng các bạn sẽ bổ sung vào thực đơn ăn của mình và có được sức khỏe dồi dào nhé!
Mách bạn:
Để thưởng thức trọn vị hải sản thì ta cũng cần phải có nước chấm phù hợp và an toàn. Mời bạn nước chấm hải sản – Vua nước chấm của Chibi Việt Nam. Đảm bảo nâng tầm hương vị, từ món mặn đến món chay, từ hải sản đến thịt luộc,…
Hoặc bạn có thể tham khảo cách làm nước chấm nhanh nhất tại đây nhé!