Lòng Xào Dưa – Ngon Như Mẹ Làm

I. Cách chọn và sơ chế nguyên liệu

1. Cách chọn nguyên liệu

1.1 Cách chọn lòng non, già ngon:

Bạn ra chợ, chon sạp có bộ lòng non nào ống nhỏ tươi mới, căng tròn, trắng hồng thì hãy chạy ngay đến nhé. Sau đó bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào lòng. Nếu thấy đàn hồi, săn chắc thì chắc chắn đó là lòng ngon. Lúc ấy thì bạn có thể yên tâm mua được. Tương tự đối với lòng già, nếu ống nhỏ, tươi, không có mùi khai, tanh khó chịu là được.

(Lưu ý: Tránh xa ngay những trường hợp sắc thái lòng trắng bạch (do tẩy rửa). Hay tái xanh, thâm đen, lòng chảy nhớt, nhão, không đàn hồi, mùi tanh hôi khó chịu. Khi bóp xuất hiện những hạt lấn cấn cả phía trong và phía ngoài).

1.2 Cách chọn dạ dày ngon:

Sau khi đã chọn xong lòng, nếu bạn và gia đình muốn ăn thêm loại khác thì hãy liếc sang những chiếc dạ dày nhé. Bạn để ý chọn những dạ dày nặng vừa phải. (Thông thường 1 chiếc khoảng 600-800gr), sờ chắc tay sẽ có độ giòn cao. Còn những chiếc to, nhẹ, dạ dày sẽ dai, và ít giòn hơn)

(Lưu ý: Cũng như lòng, bạn chú ý chọn những chiếc dạ dày trắng đồng đều. Không có các vết bầm, tím, nhọt, loét, không căng phồng, đầy hơi. Sau đó chỉ điểm để người bán lấy và thái theo số gram bạn yêu cầu nhé)

Lời khuyên: Để có được một bộ lòng ngon, chất lượng bạn nên đi chợ sớm. Lựa chọn các cơ sở bán hàng tin cậy, độ uy tín cao. Vì cũng như các chàng trai vậy, chàng nào càng tốt, đẹp thì càng dễ “hết hàng”. Vậy nên, để luôn chủ động trong việc lựa chọn bạn hãy đi sớm kẻo “mất lượt” nhé!

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm giấm và chần sơ cùng nước sôi (cách được sử dụng nhiều nhất):

Bạn để lòng ngâm trong giấm trong khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước. Trong lúc rửa lòng, bạn dung tay (hoặc đũa) bóp lòng và kéo phần lòng cẩn thận sao cho chất bẩn bên trong được lọc hết ra ngoài.

(Lưu ý: Phần lòng non, bạn có thể lựa chọn gột rửa hay là không. Nhiều người yêu thích vị nhặng của phần phía trong lòng non).

Tiếp đến bạn chuẩn bị 1 nồi nước đun cho sôi, thêm chút muối và chần sơ (luộc qua) lòng, dạ dày qua trong 5 phút. Cho đến khi bọt nổi lên nhiều thì vớt ra và để ráo.

  • Dùng chanh và muối:

Chanh và muối luôn à 2 nguyên liệu rẻ mà rất hữu dụng, giúp khử mùi và làm sạch vô cùng hiệu quả. Trong trường hợp không có chanh, bạn có thể thay bằng giấm cũng được.

Lòng non và dạ dày thành những đoạn nhỏ để dễ dàng sơ chế, sau đó cho lòng vào thau. Vắt chanh cùng với muối và vỏ chanh vào xoa bóp đều khoảng 5 phút.

Sau khi xoa bóp bạn rửa sạch lại với nước, đổ nước vào ống ruột bên trong. Sau đó dùng tay vuốt ống ruột để các chất bẩn bên trong ruột được đẩy sạch ra bên ngoài theo dòng nước và lực vuốt của mình. Lặp lại thao tác này 2 – 3 lần để làm sạch lòng và khử mùi hiệu quả.

II. Xào lòng heo với dưa chua

Dưa chua bạn rửa với nước sạch cho bớt mặn và chua, hành lá, cà chua thái nhỏ, hành khô băm nhỏ. Tỏi và gừng bạn đập dập, băm nhuyễn.

Bước 1: Bạn cho vào chảo lượg dầu ăn (hoặc mỡ heo) tùy theo độ bóng dầu mà gia đình mong muốn, sau đó cho gừng và tỏi vào phi thơm.

Bước 2: Cho lòng heo vào và xào trong vòng 3-5 phút, khi lòng chín tới thì bạn tắt bếp và cho lòng ra đĩa.

Bước 3: Tận dụng chiếc chảo vừa xào lòng, bạn cho dưa cải, cà chua, hành lá đã cắt nhỏ vào và xào đều trong lửa vừa. Sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt (có thể có hoặc không).

Bạn cũng có thể cho thêm 1 trái cà chua nhỏ để có màu sắc bắt mắt hơn nhé. Tránh cho nhiều làm mất vị.

Bước 4: Sau khi dưa chua chín tới thì bạn cho phần lòng vừa xào vào và xào tiếp ở lửa to trong vòng 5 phút nữa. Trong lúc xào thì bạn cho thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối vào và trộn đều cho món ăn thêm đậm vị. Khi nước cạn khoảng 2/3 thì tắt bếp.

4. Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là có ngay một món ngon cho cả nhà rồi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được từng miếng lòng heo cùng dạ dày dai ngon sần sật kết hợp với dưa chua ăn cực kì đưa cơm. Món ăn tuy dân dã mà vô cùng thơm ngon, mang đến cảm giác than thuộc quê hương. Cả nhà quay quần bên mâm cơm mẹ nấu, trò chuyện về mọi thứ trong cuộc sống, tiếng cười nói rộn rang, chỉ thế thôi cũng đủ làm ta hạnh phúc tột cùng.

Tặng bạn thêm mẹo làm món lòng heo luộc đơn giản mà thơm ngon nức mũi

III. Mẹo luộc lòng ngon

Luộc lòng đúng cách sẽ giúp cho bạn thưởng thức được món ăn tròn vị hơn, lòng sẽ mềm ngon, sần sật ngọt nước mà không bị dai, ăn một miếng lại muốn thêm một miếng.

Bước 1: Bạn đun một nồi nước sôi cùng vài lát gừng, 4 muỗng canh giấm, sau đó cho lòng đã sơ chế (như phía trên) vào nồi nước đang sôi rồi luộc trên lửa lớn.

Bước 2: Bạn chuẩn bị 1 âu nước đá vắt thêm 2 – 3 muỗng nước cốt chanh trong thời gian đợi lòng chín (Nước đá giúp lòng lòng giòn hơn, không bị dai và nước cốt chanh giúp khử mùi và làm lòng trắng ngon, không bị thâm đen).

Bước 3: Khi nước luộc lòng sôi trở lại tầm khoảng 5 – 7 phút thì bạn vớt ra và bỏ vào thau đá đã chuẩn bị, trộn đều và ngâm khoảng 5 phút thì vớt lòng ra, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn là hoàn tất.

Lời khuyên: Các loại rau thơm như húng dúi, húng quế, bạc hà, tía tô, rau dăm… và nước mắm ớt chỉ thiên sẽ đưa món ăn lên một tầm cao mới. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *