Khi nhắc đến Ý, trong đầu chúng ta thường hiện lên những suy nghĩ ước lệ như: Ý đẹp lắm, Ý lãng mạn và thơ lắm, đồ ăn Ý rất ngon đặc biệt là Pizza, Pasta, Lasagna, Gelato, … Hầu hết chúng ta – ngay cả những người chưa đặt chân đến Ý. Thậm chí cũng chỉ nghe nói thôi cũng đều dùng những từ ngữ đẹp đẽ. Và thiện chí dành cho cả văn hóa và ấm thực của quốc gia hình chiếc ủng này.
Một sự thật không thể bàn cãi đó là nước Ý có đặc trưng ẩm thực độc đáo đáng ngưỡng mộ. Rất thành công trong việc tạo dựng hình ảnh trong mắt bạn bè quốc tế.
I. Đơn giản nhưng nổi bật
1. Đậm nét đặc trưng của miền biển Đia Trung Hải
Mang đậm nét đặc trưng của vùng biển Địa Trung Hải – độc đáo chính từ sự đơn giản. Tập trung chủ yếu vào các nguyên liệu tự nhiên như cà chua, tỏi, rau xanh, ngũ cốc, oliu, húng quế, oregano, … Điều này khiến cho Ý trở thành một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới. Kết quả dựa theo bình chọn của tờ báo NewYork Times nổi tiếng của Mỹ.
Không giống Mỹ, đa số người Ý rất coi trọng sự cân bằng giữa năng lượng và dinh dưỡng. Mặc dù Ý là nơi khởi nguồn của những món đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới như Pizza, Spaghetti. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn có thể để ý thành phần chính tạo nên đồ ăn.
Note: Để dễ hình dung hơn thì món ăn của Ý đối lập hoàn toàn với món ăn của Pháp. Nếu Pháp khiến bạn hình dung tới những bữa ăn cầu kì, tỉ mẩn. Cùng những loại nước sốt phức tạp với hàng chục loại gia vị mấy hàng giờ đồng hồ. Hơn nữa, để được coi là biết nấu ăn ở Pháp, đa số bạn phải đi học bởi các công thức. Từ trình bày đến nấu ăn đều phải theo quy tắc và chuẩn mực. Ở chiều ngược lại, món Ý lại vô cùng đơn giản, bất cứ ai với một vài nguyên liệu cơ bản là cũng có thể nấu được một bữa ăn chuẩn Ý. Ngoài ra, đầu bếp Ý cũng rất cởi mở trong việc chia sẻ công thức. Các bạn có thể dễ dàng học và tìm hiểu ở bất cứ đâu (tất nhiên không phải tất cả).
Món Ý Món Pháp
2. Sự tương đồng đáng ngạc nhiên trong ẩm thực giữa Việt Nam và Ý
Có một điều khá bất ngờ khi nhắc về riêng nền ẩm thực giữa 2 nước Ý và Việt Nam chúng ta. Đầu tiên, chúng ta có những quy chuẩn giống nhau trong ăn uống. Đầu tiên, phần lớn các món ăn đều đơn giản, với triết lý: “Bất cứ ai cũng có thể trở thành một đầu bếp gia đình mà không cần có kinh nghiệm hay khóa học phức tạp về ẩm thực cao cấp”.
Tiếp theo đó là cả hai nước đều đề cao các bữa ăn gia đình, lấy gia đình làm chủ đạo. Không khó để bắt gặp các gia đình Ý chung sống với nhau qua nhiều thế hệ. Đó cũng chính là đặc điểm giúp lưu truyền kinh nghiệm nấu ăn theo quy trình một cách hiệu quả. Thể hiện giữa các thế hệ với nhau. Thậm chí điều này cũng không phải là ngoại lệ tại các nhà hang Ý hiện nay.
II. Món ăn ngon xuất phát từ “Tâm”
1. Đơn giản nhưng khác biệt
Các món ăn của Ý đa số chỉ gồm vài thành phần (nguyên liệu dễ bắt gặp nhất trong các món ăn của Ý đó là cà chua, húng quế và phô mai). Tuy nhiên sự tinh túy lại nằm ở chính sự tươi ngon của các thành phần đó. Người Ý rất chú trọng chất lượng và độ tươi ngon của nguyên liệu sản phẩm. Họ quan niệm rằng bất kì món ăn nào muốn nấu ngon thì thành phần phải ở trạng thái tươi mới nhất. Họ nấu ăn với phong cách mùa nào thức đấy (khá giống với người Việt Nam ta).
Người Ý thường xuyên đi chợ (thậm chí là hang ngày) thay vì tích trữ đồ ăn cho cả tuần. Vì vậy thật dễ hiểu khi đồ ăn của họ ngon một cách lành mạnh. Đơn giản bạn hãy so sánh một mớ rau tươi xanh mới hái với bó rau đã được bọc kín trong tủ cả tuần trời.
Đặc biệt: Sự đặc sắc của nước Ý lãng mạn được tạo nên từ hơn 20 vùng văn hóa, khí hậu khác nhau. Mỗi địa phương sẽ có những mùi vị đặc trưng của riêng họ. Ví dụ như Pizza hay Mỳ Spaghetti, cùng topping hải sản nhưng thành phần lại khác nhau bởi các khu vực khác nhau. Bởi đa phần chúng giống nhau tại những nguyên liệu cơ bản.
Chính vì vậy, để mà nói liệu món ăn đó có “chuẩn Ý” hay không chúng ta cũng phải xem xét cho kỹ. Quan trọng chính là chất lượng nguyên liệu và tình yêu đặt trong từng món ăn.
2. Kết hợp tinh hoa Việt – Ý, Pizza Safato
Chibi VietNam tiếp thu những tinh túy của nền ẩm thực lành mạnh này kết hợp cùng với sự đặc sắc của nền ẩm thực nước nhà để tạo nên Pizza Safato và mỳ Ý cấp đông tốt nhất và tuyệt vời nhất. Với đội ngũ đầu bếp tay nghề cao có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng Ý, được rèn luyện khắt khe, tỉ mẩn. Từ việc chọn lọc nguyên liệu, thời gian, quy trình chế biến cũng như tâm tư tình cảm luôn đặt trong từng chiếc bánh, sợi mỳ.
Chúng tôi cam kết nguyên liệu được chọn lựa trực tiếp, kỹ càng từ những nông trại trồng hoa màu sạch, đảm bảo cũng như các sản phẩm tươi sống phải qua những bước kiểm duyệt nghiêm ngặt từ chính các cơ quan chức năng cung cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Mang đến cho bạn sản phẩm tốt nhất, an tâm nhất, tiện lợi và hài lòng nhất. Hãy để Chibi VietNam chăm lo cho sức khỏe của bạn!