I. Đế bánh
1. Nhào bột làm đế
Làm nóng lò ở mức nóng nhất mà lò sẽ hoạt động (khoảng 240°C, quạt 220°C, khí 9), trước khi bắt đầu làm bột. Cho một vài viên đá pizza hoặc 2 khay nướng lớn vào để bánh thật nóng.
Trộn đều bột mì, men nở, muối và đường với nhau trong một cái âu to. Tạo hố ở giữa rồi cho dầu vào, sau đó cho khoảng 225ml nước vào để nhào thành bột. Cho hỗn hợp này lên bề mặt bột và nhào cho đến khi bột mịn. Để yên dưới bát úp trong khi bạn chuẩn bị lớp phủ trên bánh pizza.
(Trong 5 phút đầu khi nhào bột, thường bột vẫn khá ướt và nhão nên dính tay, nhào lâu, Gluten sẽ phát triển, làm khối bột trở nên đàn hồi và “khô” dần. Tuyệt đối không nên vì thấy bột quá nhão trong 5 phút đầu mà bỏ thêm nhiều bột áo, sau khi nhào, bột sẽ bị khô cứng.)
2. Tạo hình bánh
Bắt đầu tạo hình bánh pizza. Lăn từng viên một trên bề mặt đã được tráng bột nhẹ, có đường kính khoảng 20cm. Dùng đầu ngón tay kéo xung quanh các cạnh. Phần giữa nên dài khoảng 5mm, và lớp vỏ sâu khoảng 1cm. Lặp lại để làm một chiếc bánh pizza thứ hai.
Phết pizza với nước sốt và thêm lớp phủ bên ngoài của bạn (đừng thêm quá nhiều, nếu không bạn sẽ chỉ có một chiếc bánh pizza sũng nước). Rưới một ít dầu và để bột nghỉ 10-15 phút trước khi nướng để bột bắt đầu nổi lên. Trượt bánh pizza lên đá pizza đã được làm nóng trước hoặc khay nướng nóng, vẫn còn trên giấy lót để giúp nhấc chúng ra dễ dàng. Nướng trong 10-15 phút cho đến khi đế vàng và giòn.
Hướng dẫn chi tiết tại: https://chibivngroup.com/pizza-quanh-ta/cach-lam-de-banh-pizza-ngon-nhu–ngoai-hang-moi-nhat-2022-khong-biet-gi-cung-lam-duoc.-n102.html
II. Nước sốt
Nước sốt là nguyên liệu thứ 2 cần phải có trong tất cả các loại pizza. Pizza mà thiếu sốt thì đó chắc chắn sẽ là một thiếu sót rất lớn! Nước sốt bánh pizza được làm từ cà chua và có thể cho thêm các loại gia vị để tạo độ thơm ngon cho nước sốt. Hiện nay, trên thị trường đã và đang sản xuất ra rất nhiều loại nước sốt pizza hảo hạng với những cách làm sốt pizza hoàn hảo
Tuy là vậy, thế nhưng dù thế nào, khi làm nước sốt pizza, bạn cũng cần lưu ý những tỷ lệ khi làm nước sốt. Bởi nếu nước sốt quá loãng sẽ làm đế bánh bị nhão và nở ra mất hương vị của pizza và ngược lại, nếu sốt đặc sẽ giúp nhân bánh pizza được bám chặt trên đế bánh.
Sau đây Chibi giới thiệu đến bạn công thức làm nước sốt cà chua đơn giản và chuẩn vị:
Chuẩn bị 1 cái chảo bắc lên bếp cho 30gr bơ lạt vào với lửa vừa. Bơ tan thì thêm 1 củ hành tây và 1 nhánh cần tây đã băm nhuyễn vào đảo đều 3 phút.
Sau đó, cho nốt 500gr cà chua cắt nhuyễn, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 60ml (4 muỗng canh) tương cà, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê oregano khô và 2 muỗng cà phê lá basil khô vào, khuấy đều tất cả với nhau 3 phút.
Sau khi hỗn hợp đã được đảo đều, bạn dùng nắp đậy và nấu với lửa vừa trong vòng 20 phút, đến khi sánh mịn thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho ra bát.
IV. Phô mai làm pizza
Có vô vàn các loại phô mai dùng để làm bánh pizza, mỗi loại đều đem đến cho ta hương vị khác biệt và đặc trưng. Tuy nhiên luôn có 1 số loại nổi bật và được ưa chuộng hơn cả.
1. Mozzarella
Trên thế giới có rất nhiều loại phô mai, thế nhưng, các chuyên gia đã lựa chọn ra phô mai Mozzarella là nguyên liệu làm pizza ngon nhất, mang đến đúng hương vị của pizza vốn có. Hầu hết, các loại phô mai đều rất giàu canxi, protein và natri tốt cho sức khỏe, mang lại sự béo ngậy, dai dai cho món pizza. Tùy vào chế độ ăn của mỗi người mà bạn có thể thêm hoặc bớt phô mai Mozzarella trong mỗi mẻ bánh.
Đây là loại phô mai tươi ngon nhất được sử dụng phổ biến vì có hương vị ngọt nhẹ, tươi với độ mềm, mịn và độ dai tuyệt vời. Mozzarella Ý là loại phô mai được yêu thích nhất và được sử dụng nhiều nhất để làm lớp phủ trên bánh pizza nhờ vào hương vị tươi mát, mềm mịn hòa quyện với vị béo và mặn của lớp topping khiến cho thực khách luôn muốn ăn thêm một chút nữa.
2. Burrata
Trong khoảng thời gian gần đây có một loại phô mai khác đang ngày càng trở nên phổ biến trong thực đơn các loại pizza: Phô mai Burrata tươi. Burrata là loại phô mai đặc biệt với phần nhân là straciatella bao gồm mozzarella xé nhỏ trộn với kem sữa, phần nhân này sẽ được cho vào lớp vỏ mozzarella kéo mỏng rồi thắt lại thành hình quả bóng căng mọng. Loại phô mai này đang được các bạn trẻ vô cùng ưa thích do tính thẩm mỹ và độ béo ngậy cao.
3. Ricotta
Phô mai Ricotta tươi sẽ làm cho chiếc bánh pizza trở nên thật đặc biệt với hương vị nhẹ nhàng và cực kì mềm mịn. Đây cũng là loại phô mai có vị ngọt nhẹ, bạn có thể cảm nhận được hương sữa tươi nồng nàn hơn hẳn các loại phô mai khác. Bạn có thể làm nhanh món bánh pizza với phần topping là nấm, thịt gà, thêm phô mai ricotta và permasan bên trên. Chỉ cần nướng trong thời gian ngắn và thưởng thức ngay bữa tối với hương vị tuyệt vời của ricotta mà không cần dùng thêm bất kỳ loại sốt nào khác.
4. Scarmoza
Nếu bạn muốn phần topping pizza của mình thêm một chút hương kem và béo ngậy của phô mai thì phô mai scarmoza xông khói sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể thêm một lượng scarmoza vào phần topping tùy theo hương vị mà bạn thích. Cách sử dụng này sẽ phù hợp với pizza cá hồi xông khói, thịt lợn muối xông khói hoặc giăm bông Serrano.
V. Topping
Cuối cùng đó chính là topping trang trí cho bánh pizza, ngày nay pizza được trang trí rất nhiều loại topping khác nhau, ngoài tạo thêm hương thơm đặc biệt, nó còn giúp chiếc bánh pizza của bạn trở nên thu hút hơn
Việc sắp xếp topping theo một trật tự nhất định sẽ giúp bánh giữ độ ẩm và kiểm soát được quá trình nướng phần đế bánh. Thứ tự sắp xếp các loại nhân bánh phổ biến nhất đó là:
Đế bánh – Nước sốt – Phô mai – Nhân bánh – Phô mai – Phần trang trí
Người ta sử dụng nhiều loại topping khác nhau để bánh pizza được đa dạng hóa, làm tăng sự lựa chọn cho khách hàng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Những nguyên liệu topping trang trí quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng thấy trên những chiếc bánh pizza là: Cà chua, ớt chuông, nấm, hành tây, hạnh nhân, thịt heo, xúc xích, cá hồi, mực ống, thanh cua, tôm,… cùng các loại tương ớt, tương cà…