Tại sao Pizza có hình tròn, hộp vuông và cắt miếng tam giác?
Một câu hỏi không mới nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời đó là:
I. Tại sao Pizza có hình dạng tròn?
Thực tế có rất nhiều loại hình Pizza: Từ hình tròn, hình chữ nhật, hình ô van, hình mái chèo, …. Phụ thuộc vào đặc trưng vùng miền hay sở thích của người dân nơi ấy. Nhưng hình tròn là dạng phổ biến nhất – dạng truyền thống và được yêu thích ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tất nhiên một phần là do tính lâu đời nhưng phần lớn là do sự tiện lợi mà nó đem lại.
Chúng ta cùng nhau lí giải nhé!
Đầu tiên, sau khi nhào và ủ một khối bột lớn, chúng ta phải chia ra thành các phần viên bằng nhau để làm đế bánh.
Xét về tính thẩm mỹ: Bạn thử nghĩ xem hình dạng nào gọn gàng và đẹp nhất? Hình dạng nào để khi kéo bột có độ dày đều nhau? Theo bạn hình dạng nào dễ làm nhất? Tất nhiên là hình tròn rồi, rõ ràng việc chia một khối bột thành nhiều hình vuông bằng nhau sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với chia thành các khối hình tròn.
Xét theo góc độ vật lý: Khi bột bánh pizza được ném và quay trong không khí. Nó sẽ nhận được lực ly tâm kéo nó ra bên ngoài. Đây là lực nhận được kéo ra khỏi trung tâm khi quay một cái gì đó. Điều đó dẫn đến việc chiếc bánh pizza trở nên to hơn, mỏng hơn và tròn hơn khi quay.
Lưu ý: Tất nhiên, Pizza hình vuông hoặc hình chữ nhật, bầu dục, mái chèo… cũng xuất hiện nhiều, nhưng không phổ biến bằng hình tròn. ‘Kiểu Sicilian’ được dùng phổ biến nhất đối với Pizza hình vuông hoặc chữ nhật.
Với đặc điểm “không viền” và không cần cán bánh (chỉ cần dàn theo khuôn). Sicilian phù hợp hơn với những bữa tiệc đông người bởi dễ dàng chia thành các hình vuông nhanh chóng. Lưu ý đế loại bánh này thường dày hơn dạng tròn khoảng 1 inch.
II. Tại Sao Pizza Hình Tròn Nhưng Hộp Lại Hình Vuông?
Bạn sẽ cực hiếm thấy một hộp tròn đi kèm với một chiếc bánh pizza tròn!
Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ về điều này cho đến bây giờ, nhưng đây là một số lý do giải thích:
- Hộp vuông chỉ cần một miếng bìa cứng. Hộp tròn thì cần nhiều miếng hơn.
- Vận chuyển dễ dàng hơn và rẻ hơn từ việc đóng gói, sắp xếp.
- Chi phí rẻ vì chúng phổ biến và do đó không cần sản xuất riêng.
- Các hộp hình vuông có các cạnh bằng nhau nên vừa khít và dễ xếp chồng lên nhau. Ví dụ: các hộp hình tròn không khớp với nhau nên có thể di chuyển nhiều hơn trong quá trình vận chuyển. Các hộp hình tròn vẫn có cùng chiều dài và chiều rộng, vì vậy chúng chiếm cùng một không gian. Điều này có nghĩa là chúng gặp nhiều vấn đề hơn, nhưng không thực sự có bất kỳ cải tiến nào về tiết kiệm dung lượng.
- Trong các cửa hàng tạp hóa, pizza được xếp trên kệ và trong tủ đông. Hình vuông giúp chúng phù hợp với những không gian này một cách hiệu quả và gọn gàng hơn. Và chúng có thể đứng vững trên giá mà không bị đổ.
Bạn có thể cũng thắc mắc tại sao Không phải Pizza Vuông đối với Một Hộp Vuông?
- Như chúng tôi đã đề cập, việc làm bánh pizza tròn từ viên bột đến kỹ thuật kéo căng của nó đơn giản dễ dàng hơn. Vì vậy, điều này đã trở nên nổi tiếng và truyền thống. Có lập luận rằng bánh pizza vuông sẽ khó lấy ra khỏi hộp vuông hơn. Vì vậy bánh pizza tròn tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.
III. Tại sao Pizza được cắt thành hình tam giác?
Pizza được cắt thành các lát hình tam giác vì đó là cách phổ biến nhất để chia đều một hình tròn. Hãy nghĩ đến biểu đồ hình tròn.
Bạn cũng có thể gấp các lát. Điều này đặc biệt phổ biến ở New York, nơi bánh pizza được bán theo miếng và thường là đồ ăn mang đi. Nó có thể được gấp lại và ăn khi di chuyển.
Bằng cách cắt từ vỏ bánh đến trung tâm để tạo thành một hình tam giác, mỗi lát có một phần bằng nhau của lớp trên và vỏ bánh. Sẽ là một chút bất công nếu chỉ cho ai đó vỏ bánh!
IV. Nhưng tại sao họ cắt bánh pizza theo hình vuông ở một số nơi?
Không phải tất cả bánh pizza đều được cắt thành hình tam giác. Một số bánh pizza được cắt thành hình vuông. Một ví dụ điển hình là bánh pizza vỏ mỏng Chicago, hay Silicians. (loại bánh phổ biến ở miền Trung Tây Hoa Kỳ).
Kiểu cắt này đôi khi có thể được gọi là “kiểu tiệc tùng”. Điều này là do việc cắt và phục vụ một chiếc bánh pizza lớn theo hình vuông dễ dàng hơn so với cắt lát. Các lát trở nên quá dài để xoay sở từ lớp vỏ đến trung tâm.
Đó là một cách hay để chia sẻ giống như cách bạn có thể cắt một chiếc bánh sinh nhật lớn thành những hình vuông. Vì không có vỏ bánh nên mọi người đều nhận được một phần tương tự nhau.
Kết luận: Trên đây là những câu trả lời chi tiết nhất mà Chibi Việt Nam đã tìm hiểu cho những câu hỏi muôn thuở.
Và những chiếc bánh Safato Pizza cấp đông – 1 trong những sản phẩm của Chibi Việt Nam cũng mang hình dạng tròn truyền thống. Với các nguyên liệu tươi sạch, chất lượng cùng mùi vị mang đậm hương vị Ý. Pizza Safato được làm bởi những đầu bếp tài ba có bề dày kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng cao cấp. Chúng tôi cam kết đưa đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, mang đến cảm nhận hài lòng nhất cho người tiêu dùng.
Vậy nên bạn đừng ngần ngại mà hãy thêm vào giỏ hàng sản phẩm bánh pizza cấp đông Safato nhé.