Top 1: Muối sữa ớt đỏ chấm hải sản
1. Các lưu ý về nguyên liệu
1.1 Lượng nguyên liệu cho 1 gia đình hoặc nhóm bạn 3-4 người
- 10 quả ớt sừng đỏ
- 10 quả chanh
- 10 quả quất (tắc)
- 6-7 lá chanh
- Gia vị thường dùng: đường, muối, bột ngọt…
- Sữa đặc (qua nhiều lần thực hiện mình nhận thấy các loại sữa đặc có thương hiệu uy tín sẽ đưa ra chất lượng tốt hơn)
1.2 Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Bạn đã biết thế nào để xác định thực phẩm trước chế biến là đạt tiêu chuẩn chưa? Thật may mắn vì bác ruột mình là tiểu thương buôn bán rau lâu năm nên mình đã học được rất nhiều cách phân biệt rau củ ngon hay không? Vì vậy mình luôn mong muốn có thể mang lại 1 chút kinh nghiệm nho nhỏ đến các bạn.
Cách chọn mua ớt sừng đúng chất tươi ngon và cay nồng: cuống quả ớt tốt nhất là còn xanh, dính chặt thịt ớt, màu sắc ớt đỏ tươi đồng đều, không mùi lạ mà nên có mùi thoang thoảng cay the tự nhiên khi ngửi ở phần gần cuống.
Cách chọn chanh, quất (tắc) tươi ngon, mọng nước: ưu tiên chọn những quả chanh, quất nhỏ có vỏ mỏng, khi sờ lên bề mặt vỏ cảm thấy trơn nhẵn.
1.3 Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch ớt sừng, dùng dao cắt dọc, nạo sạch phần hạt cũng như cuống phía trong quả ớt sau đó thái thịt ớt thành miếng nhỏ. (bạn đừng vội vất phần hạt đi nhé, hãy cứ để tạm vào 1 chiếc bát con)
Lấy nước cốt của chanh và quất rồi cho chung vào một bát. Tiếp theo bạn nêm thêm khoảng 50gram muối, 100gr đường, 150ml sữa đặc, và 25gr bột ngọt (có thể nêm hoặc không). Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp sao cho các gia vị tan ra và hòa vào với nhau.
2. Cách làm muối sữa ớt đỏ chấm hải sản
Bước 1: Bạn đem máy xay ra, bỏ lá chanh và phần thịt ớt đã xắt nhỏ vào xay nhuyễn cùng hỗn hợp nước cốt vừa hòa xong ở bước trên.
(Trong trường hợp bạn không có máy xay thì bạn chịu khó băm nhuyễn ớt và lá chanh, sau đó thì làm như bình thường nhé)
Bước 2: Sau khi hoàn thành hỗn hợp và cho ra bát (hoặc chai, lọ tùy ý), bạn đem phần hạt ớt trộn vào rồi khuấy đều. Nếu không dùng hết bạn hãy bịt kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (chú ý không chấm hay dùng thìa đã ăn dở chạm vào phần nước xốt). Nước xốt để trong tủ lạnh 1 thời gian sẽ keo lại bạn không lo nhé!)
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có một bát nước xốt cay cay thơm ngon tuyệt vời. Chấm với hải sản thì hết ý, mà không thích chấm hải sản bạn chấm đồ luộc hay đồ nướng đều cay ngon, đảm bảo không phải vị cay khi nhớ vì người cũ.
Lưu ý:
Trong trường hợp bạn không có thời gian chuẩn bị hay làm những món nhỏ lắt nhắt, hoặc đơn giản bạn không tự tin với tay nghề của chính mình. Để tránh lãng phí nguyên liệu và mất thời gian nghỉ ngơi của 1 ngày làm việc mệt mỏi thì nước chấm hải sản – Vua Nước Chấm nhé. Vua nước chấm tự hào với sản phẩm nước chấm hàng đầu. Với 100% nguyên liệu tự nhiên, tươi sạch, công thức bí truyền, đặc biệt có thể gia tăng vị thơm ngon của bất kì món ăn nào. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn và gia đình đó
Top 2. Pha muối ớt xanh
Muối ớt xanh luôn là một trong loại nước chấm hải sản được yêu thích nhất. Cách pha muối ớt xanh cũng không quá khó, chúng ta cùng làm nhé:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt chỉ thiên (hay còn gọi là ớt hiểm, ớt xiêm) xanh bỏ hạt. (xanh nhiều hơn đỏ)
- Ớt sừng xanh và đỏ bỏ hạt.
- 2 nhánh tỏi, 1 nhánh gừng thái mỏng.
- 1 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa canh dầu oliu (thìa=muỗng)
- Lá chanh, tiêu trắng (thêm độ cay nồng)
2. Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản nhé!
Phần sơ chế mình đã đề cập ở phần nước xốt đỏ rồi, nên không để lãng phí thời gian của các bạn nữa, chúng ta sẽ đi đến bước đầu tiên luôn nha:
Bước 1: Rửa sạch ớt và để thật ráo nước. Nướng ớt sơ qua lửa và cạo sạch vỏ để loại bỏ mùi hăng của ớt.
Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh, tránh để tinh dầu của phần vỏ lẫn vào sẽ bị đắng.
Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng tiêu, đường, lá chanh, gừng, muối. không có máy thì bạn băm nhuyễn nhé!
Muối ớt xanh rất hợp để chấm cùng các món hải sản hay làm nước sốt cho các loại thịt nướng, BBQ… đảm bảo đậm đà vị ngon.
Vì là đồ handmade nên thời gian bảo quản khá ngắn, khoảng 2 tuần vậy nên bạn lưu ý lượng nước chấm bạn nha.
Top 3. Pha nước chấm kiểu Thái
Nhắc đến các loại nước chấm Thái thì chắc chắn bạn sẽ liên tưởng đến vị chua cay đặc trưng rồi đúng không? Thật vậy, nước chấm hải sản kiểu Thái mang đến hương vị chua cay đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, với những món ăn hải sản ăn sống thì nước chấm kiểu Thái mang đến một hương vị thơm ngon đặc biệt.
Học ngay bí quyết pha nước chấm kiểu Thái chua cay dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liêu:
- Nước cốt me: 2 Muỗng canh
- Nước mắm: 2 Muỗng canh
- Mùi tàu (ngò gai): 1/4 Cây
- Hành tím: 1 Củ
- Ớt bột: 1 Muỗng cà phê
- Gạo: 15 Gr
- Đường thốt nốt: 1 Muỗng canh
- Hành lá: 1/4 Cây
2. Cách Pha Nước Chấm Kiểu Thái
Bước 1: Gạo rang chín, hành tím cắt lát. Hành lá và ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Cho 2 muỗng canh nước cốt me, thêm 1 muỗng canh đường thốt nốt, 15g gạo rang xay vào chung một chén.
Bước 3: Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng nghiền đường tan. Cách làm nước chấm hải sản Thái của mình chỉ bỏ ớt bột thôi vì mình không ăn cay, các bạn nào thích cay có thể cho thêm khoảng 3 4 quả ớt xiêm nhé.
Bước 4: Khi hỗn hợp tan đều với nhau thì cho tiếp hành tím và hành ngò vào, trộn đều lại lần nữa.
Vậy là nước chấm hải sản Thái đã được hoành thành rồi đấy. Nước mắm vừa lạ vừa hấp dẫn quá nhỉ? Có dịp các bạn hãy thử cách làm nước chấm hải sản Thái này nhé. Chắc chắn các bạn sẽ bất ngờ lắm đó.
Pingback: Lợi Ích Thần Kì Của Hải Sản. Ban Có Biết? - Safato