Mỳ Ý là gì?
Khi nhắc đến mỳ Ý -(Spaghetti), có lẽ cũng chẳng còn ai xa lạ với món ăn thơm ngon đến từ nơi đất Ý lãng mạn.
Mỳ Ý được thưởng thức kèm với rất nhiều loại nước sốt khác nhau. Chẳng hạn như: sốt bò bằm, sốt hải sản, sốt phô mai hay các loại sốt được những người đầu bếp sáng tạo nên. Ở mỗi vùng miền, mỗi đất nước, mỳ Ý sẽ thiên biến, đa dạng chủng loại để phù hợp với khẩu vị của thực khách.
Trên thực tế, mỳ Ý có thể dễ dàng tự làm tại nhà, cách thực hiện không quá khó hay tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Vậy nên nhiều chị em nội trợ rất hay chế biến và sử dụng hàng ngày trong gia đình. Đặc biệt các bạn nhỏ đều rất thích thú với món ăn hấp dẫn này.
Hãy cùng Chibi Việt Nam tự làm mỳ Ý tại nhà nhé!
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:
Sợi Mỳ Ý (bạn có thể mua sẵn rất nhiều trong siêu thị)
Hoặc Nếu bạn có thời gian kì công hơn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo công thức làm sợi mỳ Ý tươi theo cách sau nha!
Nguyên liệu chuẩn bị làm sợi mỳ tươi:
– Bột mỳ: 180 gr
– Trứng gà: 2 quả
– Dầu olive hoặc dầu ăn
– Muối
Bước 1: Làm sợi mì tươi
Cho hỗn hợp trứng, dầu (1 thìa canh), nửa thìa muối vào âu to rồi dùng đũa đánh cho hòa quyện với nhau. Sau đó cho bột mỳ vào (qua lớp rây bột) và trộn đều lên.
Rắc một lớp áo mỏng bột mì lên mặt phẳng đặt khối bột, xoa thêm bột vào tay sau đó nhồi bột thật kỹ trong khoảng 15 phút, khi nào bột mịn màng thì là đạt.
Rắc chút bột vào bát to cho đỡ dính, sau đó đặt khối bột vào và bọc miệng bát lại trong 30 phút.
Bước 2: Cắt sợi
Khi đã đủ 30 phút, bạn mang khối bột ra cán mỏng, rây thật nhiều bột lên cả 2 mặt của tấm bột. Sau đó lấy dao tròn cắt các đường thật đều (nếu dùng dao thường thì bạn nên gấp bột thành nhiều lớp rồi cắt.
Trong lúc cắt mỳ, bạn đun 1 nồi nước, thả mỳ vừa làm vào, nêm thêm chút muối rồi khuấy nhiều lần để sợi mỳ không quấn vào nhau. Cho đến khi nước sôi lại thì bạn thử xem mỳ đã chín chưa. Cuối cùng vớt mỳ và giũ ra cho sợi mỳ tách rời nhau.
Nguyên liệu xốt mỳ Ý
- 4 trái cà chua
- 2 Củ hành tây
- 4 trái tỏi
- Mì Ý
Bước 1: Xào thịt bò
Bạn ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê muối và một ít tiêu, trộn đều rồi để 10 phút cho thịt thấm.
Hành tây bạn cắt hạt lựu.
Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu olive, đợi dầu nóng thì cho 1/2 chén tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt chín thì đổ ra tô.
Bước 2: Làm xốt
Đặt chảo khác lên bếp rồi cho dầu olive và tỏi vào phi thơm. Sau đó bạn cho hành tây vào xào cho đến khi hành dậy mùi thơm và mềm thì cho cà chua vào xào thật đều tay.
Các bạn nấu cho đến khi cà chua chín mềm và nhừ ra như thế này là được, nếu thấy hơi đặc bạn có thể cho thêm một ít nước.
Kế đến cho thịt bò vào xào chung luôn, lúc này bạn có thể nêm nếm với đường và muối cho phù hợp với khẩu vị của mình hơn.
Cuối cùng rắc một ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cho mì ra dĩa, rưới một ít nước xốt lên trên. Đừng quên cho thêm một ít nước luộc mì lúc nãy vào để mì dễ trộn và thấm hơn nè. Mì luộc đúng thời gian nên chín mềm mà vẫn còn một ít độ giòn chứ không bị bở. Mỳ sẽ thấm đều với nước sốt cà chua ăn rất thích.
Mẹo làm mì ý ngon
1. Để Mỳ Ý – Spaghetti ngon hơn
- Dùng cà chua hộp: Để tăng hương vị cho phần sốt mì Ý, bạn nên chọn cà chua đóng hộp nguyên quả. Loại cà chua hộp này được thu hoạch và đóng hộp ở độ chín hoàn hảo.
- Chọn loại thịt bò: Khi làm Mì Ý sốt thịt bò, bạn nên chọn những phần thịt vai, vì đây là phần thịt có hương vị ngon nhất. Phần thịt vai có tỉ lệ mỡ từ khoảng 15-20%, giúp thịt có độ mềm và ngậy vừa phải.
- Sử dụng các loại gia vị: Thêm lá kinh giới hoặc lá oregano vào mì Ý sẽ có hương thơm đặc biệt, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Cách luộc mì Ý ngon: Khi luộc mì nên đảo thường xuyên để các sợi mì được chín đều và không dính vào nhau. Bạn có thể thử ủ mì với nước đá sau khi luộc khoảng 5 phút để cọng mì săn lại ăn sẽ ngon hơn.
- Hầm sốt thịt lâu: Nếu muốn sốt thịt bò đậm đà hương vị và thơm ngon hơn. Bạn hãy thử cách hầm sốt trong vài giờ để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Tất cả sẽ tạo nên sốt mì Ý đậm đà hương vị.
2. Một số thông tin về Pasta
Pasta là tên gọi nhằm ám chỉ đến loại mì và là một món ăn truyền thống của nước Ý. Loại Pasta phù hợp làm mì Ý sốt bò thường có bề mặt phẳng hoặc dạng ống. Bởi vì hình dáng này giúp chúng có khả năng hấp thụ nước sốt và làm món mì ngon hơn. Các loại Pasta được biết đến gồm:
- Spaghetti: đây là loại Pasta rất phù hợp để làm mì Ý và phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại mì dạng sợi tròn và dài.
- Tagliatelle và Pappardelle: là 2 loại mì truyền thống được sử dụng phổ biến nhất ở Ý. Pappardelle có bề rộng và độ dày hơn Tagliatelle. Cả 2 có hình bản dẹt, rộng và thành phần là nhiều trứng.
- Fettuccine: có bề rộng bằng Tagliatelle, nhưng dày hơn. Còn so với Pappardelle thì nhỏ hơn, nhưng độ dày bằng nhau.
- Pasta ống lớn: có hình dáng rất giống với nui và có nhiều kích thước khác nhau.