Granola Có Tốt Như Lời Đồn? Cách Làm Granola Nhanh Gọn Và Siêu Bổ Dưỡng

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GRANOLA

1. Granola là gì?

Ngũ cốc giòn hay còn có tên gọi quen thuộc là Granola – 1 loại ngũ cốc bao gồm hỗ hợp nướng các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hồ đào, …. Các loại hoa quả khô như nho, xoài, táo. Hay cũng có thể có phỏng gạo, ngũ cốc khác cũng như chất làm ngọt đường, mật ong- Granola được dùng cho chế độ ăn lành mạnh. Granola thường được sử dụng khi ăn sáng hay sau các buổi tập thể dục để bổ sung sức khỏe

2. Tác dụng tuyệt vời của Granola:

– Hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát tối ưu cơn thèm ăn điều này tăng cao hiệu quả trong quá trình giảm cân.

– Giàu protein trong các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, và các loại hạt như bí và vừng.

– Chứa nhiều hàm lượng sắt, magie, kẽm, vitamin B bổ ích cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

– Chứa nhiều chất béo CÓ LỢI cho cơ thể. Theo thống kê, Cứ khoảng 100g granola thường chứa 12g chất béo không bão hòa đa và 4.4g chất béo không bão hòa đơn.

– Giảm thiểu tối đa Cholesterol LDL có hại – nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch

– Cung cấp năng lượng dồi dào

– Hỗ trợ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả hơn, giảm tình trạng đầy hơi cũng như là táo bón do chứa nhiều chất xơ

– Các loại thành phần như dừa, hạt chia… chứa các chất như acid gallic, quercetin, selen và vitamin E có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, giúp làn da căng mướt, sáng bóng.

3. Tiện lợi

Granola luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những hành trình dài bởi nó cung cấp thêm năng lượng và protein trong các hoạt động cần sức bền. Đặc biệt, Granola có thể dễ dàng bảo quản và lưu trữ trong thời gian dài (chỉ cần bạn đã bịt kín nó một cách chắc chắn)

4. Điểm yếu của Granola

Nhiều loại granola “lạm dụng” nhiều các loại chất béo như dầu dừa, bơ hạt, mật ong. Mục đích để liên kết các thành phần và gia tăng hương vị hay thậm chí dùng để “lấn át mùi lạ”. Vậy nên, khi ăn quá nhiều bạn có thể gây ra hiện tượng phản tác dụng một cách nhanh chóng. (không như các loại cao cấp, uy tín. Nếu ăn quá lượng bạn vẫn sẽ tăng cân như bình thường đấy nhé, chỉ là không gây ra kết quả quá nhanh như loại “dỏm” thôi)

Bởi vì các thành phần khác nhau tùy theo nhãn hiệu. Vậy nên hãy xem kỹ các thành phần có trong ngũ cốc, chọn mua các sản phẩm được tạo thành từ các nguyên liệu nguyên chất như yến mạch, các loại hạt đã tách vỏ, hạt khô hoặc trái cây sấy nhé.

5. Lời khuyên

Ngũ cốc giòn Granola Pete’s Luxury Wholefoods hiện là sự lựa chọn hàng đầu, đảm bảo: Không dùng chất tạo ngọt như đường, mật ong… . Độ ngọt của của ngũ cốc chủ yếu nhờ vào 12 loại hạt, hoa quả sấy cao cấp, chất lượng. Bạn cũng hãy cân nhắc với loại ngũ cốc này nhé, ăn nghiền rồi thì không còn vừa miệng với loại khác nữa đâu haha.

Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm các loại protein và chất xơ cao. Nhắm tới ít nhất 3 gram5 gram chất xơ mỗi khẩu phần.

Hơn thế nữa, bạn nên cân nhắc cẩn thận kích cỡ phục vụ, thay đổi từ 2 muỗng canh (12,5 gram) đến 2/3 cốc (67 gram). Đặc biệt kích thước phục vụ nhỏ có thể gây hiểu nhầm, vì bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn số tiền đó.

Bạn có thể tự làm granola để giảm thiểu hoặc loại bỏ thêm đường và chất béo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các loại hạt và hạt vẫn chứa nhiều calo. Vì vậy hãy chắc chắn xem các phần của bạn ngay cả đối với các giống tự làm nhé. Sau đây hãy cùng Chibi làm Granola tại nhà nha:

II. CÁCH LÀM NGŨ CỐC GRANOLA TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, THƠM NGON

1. Nguyên liệu làm Ngũ cốc Granola

  • Yến mạch cán dẹt: 160 gr
  • Các loại hạt dinh dưỡng: 40 gr
  • Các loại hạt khác: 20 gr
  • Trái cây khô: 40 gr
  • Mật ong: có hoặc không
  • Dầu oliu hoặc dầu dừa: 2 thìa cà phê
  • Trà chiết xuất vanila: ½ thìa cà phê
  • Muối: 3gr

1.1. Lưu ý nguyên liệu:

  • Các loại hạt dinh dưỡng gồm: hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ cười,… chọn 2 – 3 loại hạt tùy theo sở thích.
  • Các loại hạt khác gồm: hạt bí, hạt hướng dương, hạt lanh,…
  • Trái cây khô gồm nho, việt quất, sung,…

1.2. Lưu ý khi chọn mua các loại hạt:

  • Đối với yến mạch cán dẹt: cần xem chi tiết các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm về cách sử dụng. Bởi dù được cán dẹt nhưng yến mạch cũng khác nhau về kích thước và độ dày. Hạt yến mạch cán càng mỏng thì thời gian chín càng nhanh, trung bình 5 – 15 phút.
  • Chọn hạt dinh dưỡng có kích thước đều, không quá có sự chênh lệch kích thước giữa các hạt.
  • Lưu ý đến màu sắc hạt, không có vết thâm đen bất thường, dấu hiệu nấm mốc, hạt bị hư.

2. Các bước làm Granola tại nhà

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Bật lò nướng ở nhiệt độ 300 độ F (khoảng 150 độ C) để làm nóng lò trước.

Trộn tất cả nguyên liệu vào tô lớn, gồm có: yến mạch, hạt dinh dưỡng, các loại hạt, mật ong, dầu và bột quế. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

Bước 2: Nướng hỗn hợp

Lót giấy nến phía dưới khay nướng để không bị dính và trải đều hỗn hợp các hạt lên, cho vào lò nướng khoảng 30 phút. Dừng lò nướng sau mỗi 10 phút, khuấy hỗn hợp nhằm mục đích chín đều các hạt.

Sau khi nướng xong, để nguội hỗn hợp và cho ra bát, thêm trái cây khô rồi trộn đều lên.

Sau khi hỗn hợp nguội hoàn toàn, bạn có thể dùng ăn liền, hoặc đựng granola trong hủ hộp thực phẩm kín.

Bước 3: Thành phẩm

Granola sau khi được nướng trong lò, cần phải có độ giòn và màu vàng nâu đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức granola ngay sau khi chế biến xong, hoặc bảo quản trong hủ kín để dùng từ từ.

Thời gian bảo quản granola có thể lên đến 1 tháng, nhưng tốt nhất bạn nên làm granola với lượng vừa phải để dùng trong ít ngày, nhằm tránh các hạt và yến mạch bị yểu trong trường hợp bạn đậy nắp không kín sau khi sử dụng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *