Pizza Và Hành Trình Xóa Tan Phân Biệt Giai Cấp

Bánh Pizza có sự đa dạng về kiểu cách và cả hương vị, không chỉ mỗi thay đổi về độ dày mỏng, tuỳ thuộc theo vùng miền. Ví dụ như Pizza Chicago của Mỹ, phần bánh sẽ trở nên dày hơn với bình thường. Đó là đặc trưng nơi đây sau khi đoàn người di cư từ Ý đem đến ý tưởng Pizza. Và người Mỹ phát triển nó theo phong cách đặc trưng của họ. Tuy vậy, sự thật là, điều khiến Pizza thêm đặc biệt đó là phần nhân bên trên của nó. Đó cũng là yếu tố quyết định đặc trưng của vùng miền hay quốc gia nơi mà Pizza phổ biến.

I. BÁNH PIZZA VÀ SỰ PHÂN BIỆT GIAI CẤP?

  1. Pizza

brunno pizzeria: La historia de la PizzaPizza đã và vẫn luôn là một trong những và món ăn phổ biến nhất của nền ẩm thực Ý nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Hầu hết các nền văn hóa và hầu như không ai có thể không thích. Pizza ban đầu được coi là thức ăn của người dân nghèo. Cho đến đầu thế kỉ thứ XVIII, pizza bắt đầu nổi tiếng khắp nước Ý. Do Vua Umbetro và vợ mình – nữ hoàng Margherita đi vi hành và tình cờ thưởng thức chúng. Từ đó kể cả giới quý tộc cũng thưởng thức món bánh này. Tất nhiên thời điểm ấy sự phân biệt giai cấp vô cùng khắc nghiệt.

      2. Sự phân hóa giàu nghèo qua bánh Pizza

Cô Silvie Sanchez, một nhà nghiên cứu người Pháp, từng làm cho một dự án với hơn 600 trang về Pizza từng viết rằng. Món bánh này khởi thuỷ có hai loại: Pizza dành cho người giàu thì ngọt và có rắc hạnh nhân. Pizza của người nghèo thì mặn và thường rưới nhiều dầu mỡ, ăn với mục đích chống đói. 

Cùng thưởng thức pizza, cùng một thời điểm, thậm chí cùng một con đường, góc phố. Người giàu lại ăn bánh trong những cửa tiệm trang trọng, lộng lẫy với sự ấm áp và sự phục vụ nhiệt tình của nhân viên. Người nghèo trong khi đó sẽ mua bánh ở sạp bán lưu động và đứng ăn ngoài đường. Họ thường gấp chiếc bánh lại làm bốn, vội vã ăn để lấy sức đi làm.

Vào những năm 1700, món Pizza Mastunicola được bán ở Naples có màu trắng vì không có cà chua. Bởi loại trái này được mang về từ Mỹ vào đầu thế kỷ 16 và phát triển. Đến hơn hai thế kỷ sau đó mới tìm được chỗ đứng ở các nước châu Âu. Bởi từng có lúc cà chua bị cho là chất độc nên mọi người khuyên nhau không sử dụng. Cho đến đầu thế kỷ 19, mới có phiên bản hiện đại của Pizza “đỏ” (cà chua) tại Naples. Thì sự khác biệt “giàu”, “nghèo” trên đã không còn nữa (ít nhất là qua việc ăn Pizza)

II. XÓA TAN RANH GIỚI “GIÀU” “NGHÈO”

Và cũng không ngoa khi nói rằng Pizza là một trong những món ăn tuyệt vời góp phần vào việc xóa tan ranh giới “giàu”, “nghèo” khi mà vào giữa thế kỷ 19, các quán Pizza mọc lên như nấm với giá cả hợp lí và thành phần đa dạng nhờ sự chuyển mình này nhờ vào việc cải cách kỹ thuật thành tự động hóa, cũng như việc kiểm soát lạm phát, bình ổn giá. Do đó việc xuất hiện thịt, phô mai và các thành phần bổ dưỡng khác không còn là giấc mơ nữa.

Ngày nay, bánh Pizza không những phổ biến mà còn là một trong những món ăn nhanh được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Chỉ tính riêng nước Mỹ đã tiêu thụ khoảng 400m2 chiếc pizza/ngày – số lượng quá khủng khiếp cho một món ăn nhanh. Bất kể người giàu, hay nghèo đều ăn cùng những chiếc Pizza giống nhau với số tiền niêm yết bởi họ yêu thích hương vị và sự tiện lợi của món ăn này đem lại.

Cũng theo đà phát triển của xã hội, con người cũng ngày càng bận rộn hơn do đó việc các loại thực phẩm ngày càng cải tiến để bắt kịp với tốc độ phát triển của xã hội là điều dễ hiểu. Pizza cũng vậy, từ Pizza tươi người ta đã nghiên cứu các phương pháp cấp đông hiệu quả để vừa đảm bảo được sự tươi ngon, vừa nhanh chóng tiện lợi nhất cho người dùng. Do đó Pizza cấp đông ra đời trở thành một trong những sản phẩm cấp đông được săn đón nhiều nhất trên thị trường.

Cho đến thời nay, Pizza đã không còn là thước đo để phân biệt giàu nghèo. Mà đã trở nên quen thuộc trong bữa ăn của hầu hết các gia đình.

Chibi Việt Nam tự hào là nhà cung cấp pizza hàng đầu, với chất lượng cao cấp đến từ nguyên liệu tươi sạch, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ và tay nghề các đầu bếp kinh nghiệm đã từng làm việc lâu năm tại các nhà hàng Ý cũng như quy trình sản xuất khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được Bộ Công Thương chứng nhận. Cam kết mang đến khách hàng hương vị trọn vẹn, cảm nhận tốt nhất.

 

Sự hài lòng của quý khách là động lực để chúng tôi ngày càng phát triển!

Đừng e ngại mà hãy cho ngay vào giỏ hang chiếc Pizza Safato cấp đông thơm ngon, tuyệt hảo nhé!

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *