Cơm cháy – Món ăn vặt quen thuộc, dân dã thơm ngon của người dân Việt Nam, ai cũng có thể làm được. Từ trẻ nhỏ đến người già, từ nông thôn lên thành thị, hầu hết mọi người đều yêu thích món ăn vặt bùi bùi, thơm ngon này.
Cơm cháy có nhất nhiều loại và chúng được biến tấu theo hương vị đặc trưng 2 miền Nam, Bắc. Trong đó, cơm cháy Ninh Bình và cơm cháy Sài Gòn được cho là 2 loại cơm cháy được ưa chuộng hơn cả. Bởi hương vị dễ ăn, gần gũi, mang đậm nét đặc trưng của miền đồng quê Bắc, Nam. Cũng như hợp khẩu vị với phần đông người tiêu dùng.
Hôm nay, bạn và Chibi Việt Nam cùng tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của 2 loại cơm cháy nổi tiếng này nhé!
- Cơm cháy Ninh Bình
Được làm từ 100% gạo nguyên chất, cùng hỗn hợp gia vị thơm ngon đầy sự mộc mạc. Được làm bởi người nông dân chân chất với về dày lịch sử hơn 100 năm kể từ khi món ăn xuất hiện.
Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi cơm cháy Ninh Bình nổi tiếng là đặc sản nổi bật. Không những được người dân địa phương yêu thích. Cơm cháy Ninh Bình còn mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt với những du khách thập phương mỗi khi có dịp khám phá vùng đất này.
Câu chuyện tương truyền về sự ra đời cơm cháy Ninh Bình
Tương truyền rằng, cơm cháy Ninh Bình đã có từ hơn 100 năm trước, hơn 100 năm dưới thời Pháp thuộc. Chuyện kể có một chàng trai Ninh Bình quyết định rời quê hương lên Hà Nội. Làm việc cho 1 quán ăn của người Hoa. Tại đây, chàng và cô tiểu thư của quán đã đem lòng cảm mến nhau nhưng lại bị cấm cản.
Hoàng Thăng về quê và nỗ lực không ngừng tạo ra sản phẩm mới. Cuối cùng chàng hoàn thành món cơm cháy mà chúng ta biết đến và cưới được người trong lòng. Cũng từ đó, cơm phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Bình.
Cơm cháy Ninh Bình có gì đặc sắc?
Từ công đoạn lựa gạo, các hạt phải tròn, đầy đặn, không vỡ nát. Gạo cũng phải lựa chọn kết hợp gạo dẻo và gạo khô. Sau đó phải dùng nồi gang đế dày để nấu. Trong thời gian đó phải canh đảo liên tục cho cơm chín đều mà không nát.
Sau đó cũng như công đoạn của bao loại cơm cháy khác. Ép cơm thành từng miếng hình chữ nhật hoặc hình tròn. Tùy ý của cơ sở sản xuất, đem phơi khô và chiên trên chảo dầu cho đến khi ngả vàng.
Đặc biệt, cơm cháy Ninh Bình được làm thành 2 loại. 1 loại cơm cháy dạng mỏng, dùng để chấm cùng xốt, hoặc ăn gỏi dê. Loại còn lại có phần cơm dày phủ với 1 lớp chà bông thêm mỡ hành hoặc xốt bơ.
Người Ninh Bình có cách ăn cơm cháy rất thành thục và sáng tạo. Ngoài cách ăn như mọi người thường hay thấy, họ nghĩ ra rất nhiều cách độc đáo để ăn kèm với món ăn này. Trong đó nổi bật nhất là cơm cháy bản mỏng ăn kèm cùng nước xốt dê, bò.
Bạn có thể ăn với bất kì loại nước xốt nào. Tuy nhiên người Ninh Bình thường nấu sốt dê, bò loang loảng, kết hợp cùng nấm, cà rốt và một số gia vị cần thiết. Sự kết hợp tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon, đậm đà.
2. Cơm cháy Sài Gòn
Được ra đời sau cơm cháy Ninh Bình. Cơm cháy Sài Gòn là dòng sản phẩm được xưởng sản xuất cơm cháy Quốc Vinh sản xuất đầu tiên vào năm 2001.
Có thể nói, đây là loại cơm cháy chà bông truyền thống Sài Gòn đầu tiên của Việt Nam. Được nhà máy chế biến, sản xuất và đóng gói để đưa ra thị trường.
Cơm cháy Sài Gòn có gì đặc biệt?
Sài Gòn được coi là nơi giao thoa của các nền ẩm thực Á, Âu. Vậy nên các món ăn ngon đặc sắc của bất kì vùng miền nào ta cũng có thể tìm thấy dễ dàng. Tuy nhiên, cơm cháy Sài Gòn luôn chiếm vị trí số 1 trong lòng hầu hết người Sài Gòn cũng như du khách thập phương.
Là món ăn vặt tiện lợi, thơm ngon và dễ dàng đem về làm quà tặng. Cơm cháy Sài Gòn còn nổi tiếng bởi sự đa dạng của phần topping. Không chỉ giữ vị chà bông truyền thống như cơm cháy Ninh Bình. Cơm cháy Sài Gòn – nhờ sự đa dạng của các nền văn hóa – đã ché biến và tạo nên rất nhiều vị mới lạ như: mắm ớt, rong biển, trứng muối, kho quẹt,…
Một điểm đặc biệt khác của cơm cháy Sài Gòn đó là làm từ 1 loại gạo hoặc gạo nếp hoặc gạo tẻ để độ phồng của gạo được đồng đều và bắt mắt hơn. Có những cơ sở sản xuất đặc biệt đầu tư vào chất lượng gạo để có thể tạo ra thành phẩm ngon nhất và đặc biệt nhất.
Cơm cháy Rốp
Điển hình như cơm cháy nhà Rốp được phân phối bởi Chibi Việt Nam. Với tiêu chí mang đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất. Cơm cháy Rốp đã sử dụng 100% gạo ST25 loại 1 – được bình chọn gạo ngon nhất thế giới. St25 đã vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World’s Best Rice. Cuộc thi do The Rice Trader tổ chức năm 2019. Và Việt Nam đã chiến thắng sau 11 năm tham gia cuộc thi này.
Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe ngày càng cao của người tiêu dùng. Cơm cháy Rốp còn cho ra mắt sản phẩm cơm cháy gạo Lứt phục vụ các quý khách hàng đang trong chế độ ăn, hay có nhu cầu giữ dáng, sức khỏe.
Sự khác biệt cơm cháy Rốp còn phải kể đến vị xốt đậm đà, topping đầy đặn với chà bông dày, phủ đều trên mặt cơm cháy, kết hợp với nước xốt gia truyền và những topping thêm như tóp mỡ, rong biển, trứng muối, mắm ớt,… tạo nên loại cơm cháy đặc biệt, hương vị khiến bạn nhớ mãi.
Khác biệt nhất của cơm cháy Sài Gòn có lẽ đó là độ vừa miệng mà nó đem lại. Bởi là nơi tụ hội của rất nhiều phong cách ẩm thực, vậy nên qua thời gian cơm cháy Sài Gòn được biến đổi và phát triển khiến mùi vị hợp với phần đa số người thưởng thức.
Nếu bạn là tín đồ của cơm cháy và muốn thử hương vị Sài Gòn rõ ràng và đậm đà nhất thì hãy cho ngay vào giỏ hàng túi cơm cháy Rốp thơm ngon, giòn rụm này nhé!